So sánh các bảng liệt kê

Cẩn trọng rủi ro khi đầu tư đất nền ven biển

Cẩn trọng rủi ro khi đầu tư đất nền ven biển

Tại diễn đàn “Đầu tư Bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội” do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức mới đây, giới chuyên gia nhận định đất nền ven biển không phải là kênh đầu tư bền vững và khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Cẩn trọng với đất nền ven biển

Theo báo cáo tổng hợp của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đang bùng nổ nguồn cung đất nền ven biển. Chỉ riêng trong năm 2018, tổng nguồn cung mới tại các tỉnh ước đạt 100.000 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ bình quân ở các dự án trong năm 2018 đạt khoảng 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra thị trường.

Nhận định về hiện tượng này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thời gian qua, bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi. Nhiều doanh nghiệp lớn đổ bộ vào các tỉnh có tiềm năng du lịch biển với các dự án quy mô lớn. Nhiều doanh nghiệp nhỏ ăn theo làn sóng đầu tư của các ông lớn, tìm đến các thị trường đó với hướng đầu tư là mua đất, phân lô bán nền. Một số địa điểm tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên… là tâm điểm của những cơn sốt, đất tăng giá chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

“Rất nhiều nhà đầu tư liều lĩnh, họ xuống tiền với cả đất bãi biển, trong khi đã có quy định phạm vi 100m từ bãi biển trở vào không được xây dựng. Họ mua cả đất vườn, đất nông nghiệp không rõ ràng pháp lý. Tôi nghĩ chính quyền địa phương cần có biện pháp trước thực trạng này. Ví dụ như câu chuyện chính quyền đã dừng giao dịch đất Bắc Văn Phong khi thị trường nhiễu loạn và mới cho giao dịch trở lại”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng khuyến nghị không nên đầu tư vào đất nền tại các tỉnh ven biển, tránh rủi ro về pháp lý và kinh tế: “Hiện nay, thị trường bất động sản du lịch đang phát triển mạnh nhưng đầu tư vào đâu cần cẩn trọng, nên tránh đất nền tại các dự án nhỏ lẻ, hay như việc mua lại đất nền của người dân là rất nguy hiểm. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án có quy mô lớn của các doanh nghiệp lớn. Đây là những kênh đầu tư sinh lời, đảm bảo giá trị”.

Người đứng đầu Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng nên kiểm soát các khoản vay về đầu tư vào đất nền. Việc mua đất ngâm đó chờ thời cơ tăng giá sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế.

Bài viết liên quan

Khi nào bắt đầu xây cầu Cát Lái hơn 7.000 tỷ đồng nối TP HCM với Đồng Nai?

Chiều 18/4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Tiếp tục đọc